6.2 C
Luân Đôn
Tháng Chín 22, 2023
Image default
Hỏi Đáp Tin tức

Hướng dẫn kê khai thuế đối với hóa đơn trả hàng

Trong các doanh nghiệp sản xuất, ngoài những thủ tục liên quan đến hóa đơn như điều kiện để khấu trừ thuế đối với hóa đơn đầu vào, cách lập hóa đơn điện tử, thông báo phát hành hóa đơn,… hóa đơn trả hàng cũng không còn quá xa lạ. Khi xuất hiện những hóa đơn trả hàng này, kế toán sẽ cần phải tiến hành kê khai thuế. Bài viết này sẽ hướng dẫn cụ thể cách kê khai thuế đối với hóa đơn trả hàng nhằm giúp kế toán thực hiện chính xác, nhanh chóng.

1. Xuất hóa đơn trả lại hàng hóa cho bên bán hàng

Khi các cá nhân, các tổ chức đi mua hàng hóa mà bên bán đã xuất hóa đơn, bên mua hàng đã nhận hóa đơn tuy nhiên, bên mua hàng lại phát hiện rằng hàng hóa đó có vấn đề, bị lỗi sản phẩm hoặc không đúng quy cách, bên mua hàng sẽ trả lại một phần hoặc toàn bộ hàng hóa cho bên bán hàng.

Trong quá trình xuất hàng hóa để trả lại cho bên bán, kế toán viên cũng cần phải xuất hóa đơn để trả lại cho bên bán. Lưu ý, trên hóa đơn cần phải ghi rõ về lý do vì sao cần trả lại hàng hóa. Có thể do hàng hóa không đúng quy cách, hàng hóa bị lỗi hoặc tính sai giá tiền.

Đối với việc trả lại hàng đã mua, nhưng bên mua hàng lại không cầm hóa đơn mua hàng, trong quá trình tiến hành trả lại hàng hóa, cả bên bán hàng và bên mua hàng cần phải ghi lại chi tiết về số lượng hàng hóa, tên hàng hóa và ghi giá trị hàng hóa khi chưa tính thuế GTGT, lý do vì sao cần phải trả lại hàng hóa và bên bán hàng sẽ thu hồi lại những hóa đơn đã lập.

Lưu ý khi khách hàng trả lại mặt hàng đã mua:

– Lập hóa đơn khi trả lại các mặt hàng đã mua;

– Trên hóa đơn cần phải ghi rõ về giá trị của mặt hàng trả lại, số lượng hàng hóa và tiền thuế phát sinh;

– Cần ghi rõ ràng về lý do vì sao lại trả hàng hóa;

– Trường hợp bên mua không cầm hóa đơn, cả hai bên sẽ lập hóa đơn hoàn lại hàng và hóa đơn sẽ được bên bán hàng cầm.

hóa đơn trả hàng

2. Bên bán hàng cần kê khai thuế đối với hóa đơn trả hàng

Khi kê khai thuế đối với hóa đơn trả hàng sẽ xuất hiện hai trường hợp và cả hai bên sẽ cần giải quyết theo những cách khác nhau. Trường hợp chưa kê khai thuế đối với hàng hóa trả lại và trường hợp đã kê khai thuế đối với hàng hóa trả lại. Cách để giải quyết hai trường hợp trên đó là:

a. Khi chưa kê khai thuế đối với những hàng hoàn lại

Trong trường hợp mà kế toán chưa kê khai thuế cho những mặt hàng trả lại thì chỉ việc lập biên bản trả hàng, đưa hóa đơn hoàn trả đó cho bên bán hàng. Sau đó, kế toán không cần kê khai thuế đối với những mặt hàng đó.

Đối với bên mua hàng cũng có thể xuất hóa đơn hoàn lại mặt hàng. Tuy nhiên, khi xuất hóa đơn, bên mua hàng chỉ việc kê khai hóa đơn sử dụng mặt hàng mà không cần tiến hành kê khai thuế.

b. Khi đã kê khai thuế đối với mặt hàng phải trả lại

Đối với trường hợp bên bán và bên mua đã tiến hành kê khai thuế đối với những hàng hóa trả lại thì cả hai bên cần phải lập biên bản. Bên cạnh đó, bên mua hàng sẽ trả lại toàn bộ hoặc trả lại một phần hàng hóa cho bên bán hàng.

Căn cứ ở trong phần hóa đơn kê khai xuất hàng hóa, bên bán cần phải kê khai vấn đề sau: Giảm mức doanh thu bán hàng và mức thuế giá trị gia tăng đầu ra.

 Làm thế nào để kê khai thuế trên hệ thống thuế điện tử eTax? 

Vô tình sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, DN có bị xử phạt?

Căn cứ vào đơn hàng xuất trả hàng, bên mua cần phải kê khai vấn đề sau: Giảm mức doanh thu mua hàng và mức Thuế giá trị gia tăng đã được khấu trừ theo đơn hàng trả lại; Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn của các hóa đơn đã được trả lại.

Khi xuất hiện những hàng hóa cần phải trả lại, bên bán và bên mua cần phải thực hiện và làm đúng với quy định đã được đề ra. Trong trường hợp cả hai bên tiến hành hoàn lại mặt hàng nhưng lại không tuân thủ đúng quy định về hóa đơn thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật

Related posts

Điều kiện để cá nhân được ủy quyền quyết toán thuế TNCN

Kế toán trưởng

Bật mí 4 loại mặt nạ giúp da căng mịn như tuổi 18

Kế toán trưởng

Có bắt buộc phải thực hiện kê khai thuế qua mạng hay không?

Kế toán trưởng