6.2 C
Luân Đôn
Tháng Mười 4, 2023
Image default
Blog Tin tức

Vô tình sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, DN có bị xử phạt?

Một số doanh nghiệp do sơ sài trong việc tra cứu hóa đơn nên sử dụng hóa đơn bất hợp pháp. Vậy trong trường hợp này, doanh nghiệp sử dụng hóa đơn bất hợp pháp có bị xử phạt hay không? Trong bài viết này chúng tôi sẽ đề cập cụ thể đến những căn cứ pháp luật cụ thể để giải đáp vấn đề này.

Căn cứ theo khoản 5, điều 38 Nghị định 109/2013/NĐ-CP quy định về việc sử dụng hóa đơn của người bán hàng hóa dịch vụ:

5. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp (trừ hành vi vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều 37 Nghị định này) và hành vi sử dụng bất hợp pháp hóa đơn

sử dụng hóa đơn điện tử

Căn cứ theo khoản 2 điều 39 Nghị định 109/2013/NĐ-CP quy định về việc sử dụng hóa đơn của người mua:

2.Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp và hành vi sử dụng bất hợp pháp hóa đơn.

https://tangbongnghethuat.com/tang-muc-xu-phat-hanh-vi-xuat-lui-ngay-hddt-theo-du-thao-moi/

Theo quy định trên, thì cả người  bán hàng hóa, dịch vụ và người mua đều bị xử phạt hành chính. Bên cạn đó, việc chứng minh sự “vô tình” sử dụng là gần như không, bởi trách nhiệm của người mua hàng là phải tra cứu hóa đơn trước khi sử dụng hoặc yêu cầu bên bán chứng minh tính hợp pháp của hóa đơn.

Qua việc này cũng có thể thấy tầm quan trọng của vấn đề tra cứu hóa đơn đối với mỗi doanh nghiệp. Tra cứu hóa đơn giúp doanh nghiệp biết được thông tin trên hóa đơn, tính hợp pháp, hợp lệ của hóa đơn, để đảm bảo việc sử dụng hóa đơn được diễn ra tốt nhất, không làm ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp. Đặc biệt, nếu sử dụng hóa đơn điện tử bất hợp pháp, đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với việc chịu các mức phạt từ cảnh cáo đến phạt hành chính, điều này ảnh hưởng nhiều đến uy tín của các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn và tìm kiếm nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử uy tín,chất lượng cũng là điều kiện vô cùng cần thiết, giúp cung cấp hóa đơn điện tử đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật. Đặc biệt, trước thời hạn bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử đang đến gần, các doanh nghiệp cần phải nhanh chóng chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử càng sớm càng tốt để có thời gian làm quen với việc sử dụng hóa đơn điện tử. Ngoài ra, đây cũng là khoảng thời gian lý tưởng để các doanh nghiệp tìm kiếm và lựa chọn phần mềm hóa đơn điện tử hợp pháp, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn, quy định về hóa đơn điện tử theo pháp luật hiện hành.
https://tangbongnghethuat.com/

Related posts

Những câu chuyện đã đưa tôi đến với ngành Y Trường Cao đẳng Dược SG

Review địa chỉ học tiêm filler – botox uy tín tại TP.HCM

Kế toán trưởng

Tại sao phải mang giày bảo hộ bếp?

Kế toán trưởng