6.2 C
Luân Đôn
Tháng Chín 21, 2023
Image default
Tin tức Tư vấn

Điều kiện để cá nhân được ủy quyền quyết toán thuế TNCN

Không chỉ tìm hiểu về các loại hóa đơn hiện nay như hóa đơn giấy, đăng ký phần mềm hóa đơn điện tử, công việc của kế toán còn đòi hỏi sự hiểu biết sâu rộng về các loại thuế bao gồm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân,… Trong đó câu hỏi được khá nhiều kế toán quan tâm đó là điều kiện được ủy quyền quyết toán thuế TNCN là gì? Trường hợp nào không được ủy quyền quyết toán thuế TNCN? Bài viết này sẽ giúp giải đáp thắc mắc trên.

Điều kiện được ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ủy quyền cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập quyết toán thuế thay trong các trường hợp dưới đây:

1. Cá nhân chỉ có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên tại duy nhất 1 tổ chức trả thu nhập và thực tế đang làm việc tại đó vào thời điểm ủy quyền quyết toán thuế TNCN, bao gồm cả trường hợp không làm việc đủ 12 tháng trong năm.

2. Cá nhân có thu nhập ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên tại doanh nghiệp trả thu nhập và thực tế đang làm việc tại đó ở thời điểm ủy quyền quyết toán thuế, gồm cả trường hợp không làm đủ 12 tháng, đồng thời có thu nhập vãng lai ở nơi khác bình quân các tháng trong năm không quá 10 triệu đã được doanh nghiệp trả thu nhập khấu trừ thuế 10% mà không có yêu cầu quyết toán đối với phần thu nhập này.

Nghĩa là nếu trong năm đó cá nhân có thu nhập vãng lai ở nơi khác bình quân tháng dưới 10 triệu và đã khấu trừ 10% thuế TNCN nếu không có nhu cầu quyết toán thuế đối với phần thu nhập đó thì được ủy quyền. Còn nếu có nhu cầu quyết toán thuế đối với phần thu nhập đó thì phải trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế.

3. Nếu DN trả thu nhập thực hiện việc tổ chức lại doanh nghiệp và người lao động được điều chuyển từ tổ chức cũ sang tổ chức mới được hình thành sau khi tổ chức lại DN, nếu trong năm người lao động không có thêm thu nhập tại nơi nào khác thì được ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức mới quyết toán thuế thay. DN mới phải thu lại chứng từ khấu trừ thuế TNCN do tổ chức cũ đã cấp (nếu có) để tổng hợp thu nhập, số thuế đã khấu trừ và quyết toán thuế TNCN thay cho cá nhân, kể cả phần thu nhập mà DN cũ chi trả.

4. Nếu DN điều chuyển người lao động giữa các tổ chức trong cùng 1 hệ thống thì cũng được áp dụng nguyên tắc ủy quyền quyết toán thuế như đối với trường hợp tổ chức lại doanh nghiệp.

thuế TNCN

Các trường hợp không được ủy quyền quyết toán thuế TNCN

1. Cá nhân đảm bảo điều kiện được ủy quyền quy định nhưng đã được DN trả thu nhập cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN thì không ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức trả thu nhập (không tính trường hợp tổ chức trả thu nhập đã thu hồi và hủy chứng từ khấu trừ thuế đã cấp).

2. Cá nhân có thu nhập ký hợp đồng lao động trên 3 tháng tại một đơn vị nhưng vào thời điểm ủy quyền quyết toán thuế không làm việc tại đơn vị đó.

3. Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công đồng thời có thu nhập vãng lai chưa khấu trừ thuế hoặc khấu trừ thuế chưa đủ. 

Lãi Tiền Vay Của Cá Nhân Có Phải Kê Khai Thuế TNCN Không? 

Có Bắt Buộc Phải Thực Hiện Kê Khai Thuế Qua Mạng Hay Không?

4. Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động trên 3 tháng tại nhiều doanh nghiệp.

5. Cá nhân chỉ có thu nhập vãng lai đã khấu trừ thuế theo tỷ lệ 10%, bao gồm cả trường hợp có thu nhập vãng lai duy nhất tại một nơi.

6. Cá nhân chưa đăng ký mã số thuế cá nhân.

7. Cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công đồng thời thuộc diện xét giảm thuế do thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn, bệnh hiểm nghèo thì không ủy quyền quyết toán thuế mà cá nhân cần phải tự khai quyết toán thuế kèm theo hồ sơ xét giảm thuế theo quy định.

 

Related posts

Ý tưởng thiết kế phòng khách màu hồng ngọt ngào và vô cùng thanh lịch

Kế toán trưởng

Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe Con Người

Kế toán trưởng

Cách thiết kế nội thất phòng ngủ theo phong cách tối giản

Kế toán trưởng