6.2 C
Luân Đôn
Tháng Chín 22, 2023
Image default
Tin tức

Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe Con Người

 Cơ  thể người là một cấu trúc phức tạp: bộ xương, hệ thần kinh, cơ , tim mạch, nội tiết,tiêu hoá v.v. Những Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe Con Người liên quan đến sinh học con người r ất nhiều, thay đổi, và trầm trọng, những gì khôngổn có thể xảy ra là vô số, có thể đưađến mọi loại  bệnh tật tử vong. Dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

Các yếu tố về di truyền

 Các yếu tố sinh học quyết định cấu trúc cơ thể và các hoạt động chức năng của cơ thể. Gần đây, khoa học đã chứng minh khi có sự biến đổi bất thường trong cấu trúc của những đoạn gen nào đó có thể gây ra những bệnh tật tương ứng. Hiện nay, y học đã có thể sử dụng bản đồ gen làm công cụ chẩn đoán một số bệnh như: thiếu máu do hồng cầu hình liềm, bệnh xơ nang tụy, bệnh đái tháo đường (đây là những bệnh có thể gây hậu quả xấu cho thế hệ sau)… Phần lớn các yếu tố gen thường không thể thay đổi được và đến nay, y học mới chỉ có thể can thiệp được ở mức hạn chế.

 

 

Yếu tố môi trường

Yếu tố môi trường đã, đang và sẽ tiếp tục đóng vai trò hết sức quan trọng quyết định tình trạng sức khỏe của bất cứ một cộng đồng nào. Thuật ngữ môi trường ở đây được hiểu theo nghĩa rộng, bao gồm: môi trường xã hội, tổ chức xã hội, các nguồn lực… Môi trường tự nhiên như: nhiệt độ, ánh sáng, không khí, đất nước, thiên tai, thảm họa. Môi trường sống, làm việc: tình trạng khó khăn về nhà ở, nơi làm việc, trong gia đình và cộng đồng dễ dẫn đến những vấn đề về sức khỏe tâm thần. Đường sá xuống cấp; lụt lội, bão, động đất, các thiên tai khác có thể gây tử vong hoặc thương tích cho nhiều người. 

 

Hệ thống chăm sóc sức khỏe

Hệ thống chăm sóc sức khỏe có ảnh hưởng đáng kể đến trạng thái sức khỏe của người dân. Chất lượng điều trị và chăm sóc như thế nào, tình trạng thuốc men có đầy đủ hay không; khả năng tiếp cận với các dịch vụ của người dân (chi phí, khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế, thời gian chờ đợi…); thái độ của cán bộ y tế đối với người bệnh; trình độ chuyên môn của cán bộ y tế có đáp ứng được yêu cầu không; tính chất của hệ thống chăm sóc sức khỏe (chăm sóc sức khỏe đặc biệt chuyên sâu, y tế nhà nước hay y tế tư nhân). Tình trạng sức khỏe cá nhân và cộng đồng tốt hay xấu phụ thuộc nhiều bởi tình trạng xấu hay tốt của những yếu tố trên thuộc hệ thống chăm sóc sức khỏe.

 

Yếu tố hành vi và lối sống của con người

 Hành vi của con người có liên quan đến việc tạo ra, bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe, hoặc liên quan đến một vấn đề sức khỏe nhất định, như: hành vi tập thể dục, hành vi về dinh dưỡng, về vệ sinh môi trường… Hành vi sức khỏe cá nhân là trọng tâm của quá trình giáo dục và nghiên cứu sức khỏe. Hành vi và lối sống không lành mạnh được xem là nguyên nhân dẫn đến bệnh tật, tử vong và các vấn đề sức khỏe khác… 

 

Lời Kết

 Trong cuộc sống này có quá nhiều điều không thể lường trước được nhưng lỗi sống lành mạnh thì luôn giúp bạn có thể tránh được những điều không mong muốn đến sức khỏe Và Cuối tuần là khoảng thời gian để nghỉ ngơi sau một tuần làm việc căng thẳng. Bạn có thể đi chơi cùng bạn bè hoặc vận động thể thao hoặc thư giãn nằm dài trên giường nghe bài hát yêu thích, xem phim với nhạc nền đầy cảm xúc hay nhún nhảy trên một bản nhạc thật sôi động từ dàn Loa âm trần nhà bạn

Không thể phủ nhận. âm thanh là một điều cực kì tuyệt vời, việc nghe một bản nhạc yêu thích có thể làm tinh thần chúng ta phấn chấn hơn. Không chỉ có thế, các nhà nghiên cứu đã khám phá ra âm nhạc còn mang nhiều lợi ích khác đối với sức khỏe con người. Nghiên cứu đã chỉ ra âm nhạc có thể phục hồi cảm xúc và giúp chống lại trầm cảm. Nó có tác dụng cải thiện lưu lượng máu, tương tự như những gì thuốc statin làm được. Âm nhạc cũng làm giảm nồng độ các hooc-môn gây stress như cortisol, thậm chí có cả tác dụng giảm đau. 

xem chi tiết tại : Vfun 

Xem Thêm : 6 quán bánh đa trộn cực ngon tại Hà Nội

Xem Thêm : Khó thở là bệnh gì?

Related posts

Tại sao cần hút bể phốt định kỳ thường xuyên?

Kế toán trưởng

Công Thức Tính Bollinger Band Đơn Giản Nhất

Kế toán trưởng

Các yếu tố giúp bạn phân biệt cà phê nguyên chất

Kế toán trưởng