6.2 C
Luân Đôn
Tháng Chín 22, 2023
Image default
Tư vấn

Xử phạt nghiêm khắc đối với hành vi trốn nộp thuế TNCN

Nộp thuế TNCN là nghĩa vụ và trách nhiệm và mỗi cá nhân phải nghiêm túc thực hiện. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng nhiều cá nhân, doanh nghiệp khi thực hiện kê khai trên phần mềm quyết toán thuế TNCN chậm nộp hoặc trốn nộp thuế. Vậy, hành vi trốn nộp thuế TNCN sẽ bị xử lý ra sao? Mức phạt này đã được quy định như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây.

Những hành vi được coi là trốn thuế TNCN

Các văn bản quy phạm pháp luật đã quy định rất cụ thể về các hành vi bị coi là trốn thuế TNCN, trong đó có:

thuế TNCN

– Không thực hiện việc nộp hồ sơ đăng ký thuế TNCN của lao động.
– Sử dụng các loại chứng từ, hóa đơn không hợp pháp.
– Sử dụng bất hợp pháp các loại hóa đơn, chứng từ không có giá trị sử dụng và lưu hành. Từ đó, làm giảm hoặc khai khống số thuế phải nộp, tăng lượng tiền thuế được hoàn.
– Lập thủ tục, thực hiện những hành vi hủy hàng hóa, vật tư với số lượng sai lệch khi so sánh với thực tế.
– Không thực hiện ghi chép các khoản thu chi cá nhân.

Các mức phạt cụ thể đối với hành vi trốn thuế thu nhập cá nhân

Trốn nộp thuế TNCN được xem là hành vi vô cùng nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiêp đến nguồn thu của ngân sách Nhà nước. Chính vì vậy, các mức phạt đối với hành vi trốn thuế cũng cao hơn và có tính răn đe nghiêm khắc.

Thông thường, khi phát hiện ra các cơ quan sẽ nhanh chóng tiến hành truy thu thuế TNCN. Đồng thời, xử phạt hành chính, đóng lãi suất trễ thuế theo đúng pháp luật hiện hành. Trong những trường hợp  nghiêm trọng, người vi phạm, trốn thuế còn có thể bị phạt tù lên tới 7 năm. Cùng với đó là thực hiện đóng phạt với số tiền gấp 3 lần khoản thuế người đó đã trốn.

Tại Điều 13, thông tư 166/2013/TT-BTC đã quy định rất rõ ràng về hình thức xử phạt đối với hành vi trốn thuế. Tùy vào số tiền thuế, hình thức trốn thuế mà mức xử phạt khác nhau. Cụ thể như sau:

https://wikiketoan.com/tim-hieu-ve-cach-huy-hoa-don-gtgt-moi-nhat/

– Phạt cải tạo không giam giữ không vòng 2 năm đối với người nào trốn thuế với số tiền từ 100 đến 300 triệu đồng hoặc dưới 100 triệu nhưng đã từng bị xử lý vì tội này mà vi phạm lần nữa.
– Xử phạt hành chính gấp 5 lần số tiền trốn thuế đối với người trốn thuế với tổng số tiền từ 300 triệu đến 600 triệu đồng hay tái phạm về tội này. Hoặc người vi phạm cũng có thể bị phạt tù giam từ 6 tháng đến 3 năm.
– Phạm tội trốn thuế từ 600 triệu đồng trở lên hoặc với những trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, người vi phạm sẽ bị phạt tù từ hai đến 7 năm.
https://wikiketoan.com/

Related posts

Lưu ý đối với lao động nữ trước khi nghỉ hết chế độ thai sản

Kế toán trưởng

Tội cho vay nặng lãi và hậu quả tôi cũng là kẻ bị hại

Phương pháp chống thấm hố pit thang máy hiệu quả nhất

Kế toán trưởng