6.2 C
Luân Đôn
Tháng Chín 22, 2023
Image default
Tư vấn

Tội cho vay nặng lãi và hậu quả tôi cũng là kẻ bị hại

Hiện nay, vấn đề cho vay nặng lãi được xem là một tệ nạn đang có xu hướng bùng nổ và diễn biến rất phức tạp và tinh vi. Hơn hết, hậu quả của nó lại không nhỏ.Tội cho vay nặng lãi và nhận lại hậu quả là bản thân cũng trở thành bị hại khi người vay bùng, bỏ trốn, trở thành tay trắng, tìm đâu không thấy.

1.Tội cho vay nặng lãi

Trở thành con nợ

Một số người vì mục đích nào đó mà đã tìm đến hình thức cho vay nặng lãi để mượn tiền với mức lãi suất cắt cổ. Và khi không có khả năng chi trả cho số tiền mượn cũng như khoản tiền lãi đó họ ngẫu nhiên trở thành những nạn nhân của nạn cho vay nặng lãi.

Tôi cho vay nặng lãi và đã chứng kiến không ít trường hợp chỉ vì để gỡ nợ mà một số người đã lao vào con đường cờ bạc, thậm chí cả buôn bán ma túy để mong gỡ nợ. Để rồi nhận được kết cục là cuộc sống tù tội.

Tôi cho vay nặng lãi nên tôi biết đây là một hình thức vay tiền có lãi suất rất cao. Khi bạn cho người khác vay tiền với lãi suất cho vay vượt quá 150% lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng được coi là phạm tội cho vay nặng lãi.

Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp cho vay nặng lãi sẽ cấu thành tội cho vay nặng lãi. Hơn nữa, những người như tôi cho vay nặng lãi khi tiến hành việc cho vay thì thông thường sẽ không ghi mức lãi cụ thể. Và việc đòi số lãi các cũng thường sử dụng không ít những thủ đoạn, mánh khóe tàn nhẫn chỉ vì mục đích đòi được tiền.

Từ uy hiếp con cái họ, sử dụng xã hội đen đánh đập người vay, cho người phá nhà người vay hay tìm đến nơi người vay làm việc phá phách nhằm làm họ mất mặt….

Tuy nhiên có thể nói nếu không có nhu cầu thì cũng sẽ không phát sinh hình thức cho vay nặng lãi. Chính vì vậy mà khi vay họ không ý thức được hậu quả của hành vi này mà đã cho vay với những hình thức vay không đảm bảo.

Không có cung thì không có cầu, do đó không cần bàn tới việc tốt xấu việc hạn chế hoạt động này cũng gặp rất nhiều khó khăn do việc cho vay chỉ cần ghi nhận viết tay cho nhau.

Mời bạn tham khảo thêm các bài viết của chúng tôi trên website https://wikiketoan.com

2. Hậu quả của những người phạm tội cho vay nặng lãi

Có khả năng rơi vào trường hợp bị bùng nợ

Nếu bạn như bạn cũng như tôi cho vay nặng lãi với lãi suất gấp ba lần của ngân hàng, thì bạn đã là người cho vay nặng lãi.

Điều đó cũng đồng nghĩa tôi và bạn đang sống trên công sức lao động của kẻ khác, đó là mồ hôi và nước mắt, thậm chí cả tính mạng của người khác nữa.

Chính vì vậy mà có lẽ tôi đã phải trả giá cho hành vi cho vay nặng lãi của mình, không chỉ là bản thân của mà còn cả những người thân nữa. Khi phạm vào tội cho vay nặng lãi bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi đó và có thể sẽ ngồi tù đến 3 năm.

Tuy nhiên, không phải lúc nào con nợ cũng là nạn nhân của việc cho vay nặng lãi. Vẫn có một số trường hợp người cho vay nặng lãi như tôi cũng sẽ trở thành nạn nhân của chính cuộc vay nặng lãi mà mình làm chủ. Chính vì thế tôi cho vay nặng lãi và hậu quả tôi cũng là kẻ bị hại.

Có một số người cho vay nặng lãi nhưng số tiền vốn cho vay không đủ lớn, nhưng lại gặp những con vay muốn vay với số tiền lớn. Hoặc có những người vì sự tin tưởng hay do sự quen biết cả nể, dụ dỗ cho vay mà đã cho con vay vay hết số tiền mà bản thân có thậm chí là chạy vạy chỗ khác để cho vay mà không có bất kỳ sự đảm bảo nào.

Để rồi rơi vào hoàn cảnh người vay bùng nợ, bỏ trốn và tôi trở thành tay trắng, tìm đâu không thấy. Báo cơ quan chính quyền thì lại sợ đuối lý, thuê người truy tìm thì lại trả ra xong lại mất thêm một khoản tiền nữa.

Vì tôi cho vay nặng lãi nên hy vọng qua những chia sẻ trên đã giúp bạn nhận ra được hậu quả của việc cho vay nặng lãi mà không nên dây dưa để có khả năng để bị trở thành nạn nhân trong bất kỳ trường hợp nào.

Nếu bạn đang gặp những vấn đề về vấn đề luật dân sự vui lòng liên hệ luật sư tư vấn pháp luật dân sự để được tư vấn và hỗ trơ.

Thông tin liên hệ tư vấn pháp luật: CÔNG TY LUẬT DƯƠNG GIA  – Phòng 2501, tầng 25, tháp B, Golden Land, 275 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội.

 

>> Xem thêm

Giới Thiệu Cho Bạn Đọc Những Loại Đèn Thả Nghệ Thuật Cực Đẹp

Du Học Hàn Quốc Ngành Kế Toán Mang Lại Những Lợi Ích Gì?

Related posts

Những lý do nên học quản lý spa chuyên nghiệp

Kế toán trưởng

Cơ hội du học Anh về ngành kế toán

Kế toán trưởng

Nguyên nhân khiến loa karaoke bị rè và cách khắc phục