6.2 C
Luân Đôn
Tháng Mười 5, 2023
Image default
Sức khỏe Tin tức

Tìm hiểu về cấu tạo cơ thể người

Bạn có biết cấu tạo cơ thể người như thế nào không? Nếu câu trả lời là không hay không rõ thì hãy cùng tìm hiểu khái quát về các phần, hệ cơ quan và sự phối hợp hoạt động của các hệ cơ quan trong cơ thể người qua bài viết dưới đây.

1.Các phần chính trong cơ thể người

Ba phần chính trong cơ thể người là: đầu, thân và tay với 2 khoang lớn nhất là khoang ngực và khoang bụng. Khoang ngực chứa phổi, tim, khí quản, thực quản. Còn khoang bụng chứa dạ dày, gan, mật, tụy, ruột, lá lách, thận, bàng quang và cơ quan sinh dục. Hai khoang này được ngăn cách bởi cơ hoành.

Khoang ngực

Khoang bụng

Lớp da bên ngoài bao bọc và bảo vệ các cơ quan trong cơ thể đồng thời giữ nhiệt độ cơ thể người ở mức khoảng 37 độ C. Da cùng xương và các bó cơ cùng tạo nên hình dạng ngoài của cơ thể.

2. Các hệ cơ quan trong cấu tạo cơ thể người.

Trong cơ thể, các cơ quan có chức năng giống nhau sẽ hình thành một hệ cơ quan. Các hệ cơ quan chính là: hệ vận động, hệ thần kinh, hệ tuần hoàn, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa, hệ bài tiết, hệ nội tiết và hệ sinh dục. Mỗi hệ cơ quan đảm nhận một chức năng khác nhau đảm bảo sự hoạt động trơn tru nhịp nhàng của toàn cơ thể.

Hệ vận động gồm xương và cơ. Cơ co làm xương cử động, từ đó làm cả cơ thể chuyển động.

Hệ tiêu hóa có miệng, thực quản, dạ dày, gan, ruột và tuyến tiêu hóa giúp chuyển hóa thức ăn thành các chất dinh dưỡng cần thiết hấp thụ cho cơ thể.

Hệ tuần hoàn gồm tim và các hệ mạch vận chuyển chất dinh dưỡng, oxi đến từng tế bào đồng thời mang khí thải CO2 từ tế bào đến cơ quan bài tiết.

Hệ thần kinh gồm não, tủy, dây, hạch thần kinh đảm nhận nhiệm vụ điều hòa, điều khiển, phối hợp hoạt động của tất cả các cơ quan.

Hệ bài tiết: thận, ống dẫn nước tiểu, bàng quang, hậu môn, các tuyến mồ hôi. Thận lọc máu loại bỏ các chất có hại và thải ra ngoài cơ thể.

Hệ hô hấp gồm phổi và đường dẫn khí thực hiện quá trình trao đổi khí oxi, thải CO2 giữa cơ thể với môi trường.

Ngoài ra, hệ sinh dục giúp sinh sản, duy trì nòi giống. Hệ nội tiết điều hòa, cân bằng quá trình trao đổi chất bằng hoocmon.

3. Sự phối hợp của các hệ cơ quan trong cấu tạo cơ thể người

Các hệ cơ quan trong cùng phối hợp chặt chẽ với nhau

Các hệ cơ quan trong cùng phối hợp chặt chẽ với nhau

Cơ thể con người là một thể thống nhất chặt chẽ. Các hệ cơ quan cũng như các cơ quan trong hệ luôn hoạt động một cách nhịp nhàng, phối hợp thống nhất.

Điều đó là do sự chỉ đạo bởi hệ thần kinh (cơ chế thần kinh) và hệ tuần hoàn mang máu chứa các hoocmon điều hòa từ tuyến nội tiết (cơ chế thể dịch). Do vậy khi một cơ quan gặp vấn đề sẽ ảnh hưởng đến cả hệ thống, sức khỏe con người kém hơn.

Trên đây là những thông tin chính về cấu tạo cơ thể người mà mọi người nên biết. Hi vọng bài viết đã giúp các bạn phần nào hiểu rõ hơn về cơ thể chính mình từ đó chú ý chăm sóc, quan tâm sức khỏe nhiều hơn.

Related posts

Top 6 shop giày nam thể thao đẹp, uy tín ở Hà Nội

Kế toán trưởng

10 lý do nên mua bao FIBC tại công ty jumbo

Kế toán trưởng

Máy sấy trái cây dẻo trong nhiệt độ thấp