6.2 C
Luân Đôn
Tháng Chín 22, 2023
Image default
Tin tức Tư vấn

Sử dụng hóa đơn điện tử bất hợp pháp và sử dụng bất hợp pháp hóa đơn

Hiện nay, doanh nghiệp, cá nhân đang dần chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử để phục vụ cho việc hoạt động kinh doanh, cung ứng dịch vụ. Hiểu được băn khoăn của doanh nghiệp như ngày lập hóa đơn và ngày ký hóa đơn điện tử khác nhau có bị coi là bất hợp pháp không? Sử dụng hóa đơn bất hợp pháp là như thế nào?,… bài chia sẻ dưới đây sẽ gửi đến quý bạn đọc những thông tin giúp phân biệt việc sử dụng hóa đơn bất hợp pháp và sử dụng bất hợp pháp hóa đơn.

 

Trước hết, chúng ta cần hiểu sử dụng hóa đơn bất hợp pháp là gì? Sử dụng hóa đơn bất hợp pháp là việc sử dụng hóa đơn giả, hóa đơn chưa có giá trị sử dụng, hóa đơn hết giá trị sử dụng.
Hóa đơn giả là hóa đơn được in hoặc khởi tạo theo mẫu hóa đơn đã được phát hành của tổ chức, cá nhân khác hoặc in, khởi tạo trung số của cùng một ký hiệu hóa đơn.

Hóa đơn chưa có giá trị sử dụng là hóa đơn đã được tạo theo quy định theo các hình thức tự in hóa đơn, tạo hóa đơn đặt in và tạo hóa đơn điện tử nhưng chưa hoàn thành việc thông báo phát hành hóa đơn.

Hóa đơn hết giá trị sử dụng là hóa đơn đã làm đủ thủ tục phát hành nhưng tổ chức, cá nhân thông báo không tiếp tục sử dụng nữa; các loại hóa đơn bị mất sau khi đã thông báo phát hành được báo mất với cơ quan thuế quản lý trực tiếp; hóa đơn của các tổ chức, cá nhân đã đóng mã số thuế.

sử dụng hóa đơn

Nếu bị phát hiện vi phạm khi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, doanh nghiệp có thể bị xử lý phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng trừ các trường hợp sau:

Tổ chức, cá nhân chứng minh đã gửi thông báo phát hành hóa đơn cho cơ quan thuế trước khi hóa đơn được đưa vào sử dụng nhưng cơ quan thuế không nhận được do thất lạc.

Phạt tiền 6.000.000 đồng đối với việc không lập thông báo phát hành hóa đơn trước khi hóa đơn được sử dụng nếu các hóa đơn này gắn với nghiệp vụ kinh tế phát sinh đã được kê khai, nộp thuế.

Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng đối với hành vi không thông báo phát hành hóa đơn trước khi hóa đơn được sử dụng nếu các hóa đơn này gắn với nghiệp vụ phát sinh nhưng chưa đến kỳ khai thuế.

Ngoài ra, trong các trường hợp này tổ chức, cá nhân phải thông báo phát hành hóa đơn để khắc phục hậu quả.

Vậy sử dụng bất hợp pháp hóa đơn có điểm gì khác? Sử dụng bất hợp pháp hóa đơn là việc lập khống hóa đơn; cho hoặc bán hóa đơn chưa lập để doanh nghiệp khác lập khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ (trừ trường hợp được sử dụng hóa đơn do cơ quan thuế bán hoặc trường hợp được ủy nhiệm lập hóa đơn theo hướng dẫn tại Thông tư 39); cho hoặc bán hóa đơn đã lập để tổ chức, cá nhân khác hạch toán, khai thuế hoặc thanh toán vốn ngân sách; lập hóa đơn thiếu các nội dung bắt buộc; lập hóa đơn sai lệch nội dung giữa các liên; dùng hóa đơn của hàng hóa này để chứng minh cho hàng hóa khác.

Một số trường hợp được coi là sử dụng bất hợp pháp hóa đơn:

 Hóa đơn có nội dung được ghi không có thực một phần hoặc toàn bộ;

Sử dụng hóa đơn của tổ chức, cá nhân khác để bán ra, hợp thức hóa hàng hóa, dịch vụ mua vào không có chứng từ hoặc hàng hóa, dịch vụ bán ra để gian lận, để bán hàng nhưng không kê khai nộp thuế.

Sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp khác để bán hàng hóa, dịch vụ nhưng không kê khai nộp thuế, gian lận thuế, để hợp thức hàng hóa, dịch vụ mua vào không có chứng từ.

Sử dụng hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ mà cơ quan thuế, công an và các cơ quan chức năng khác đã kết luận là sử dụng bất hợp pháp hóa đơn.

Mức xử lý của việc sử dụng bất hợp pháp hóa đơn là phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng trừ các trường hợp:

Đối với hành vi không lập đủ các nội dung bắt buộc trên hóa đơn theo quy định, trừ các trường hợp hóa đơn không nhất thiết phải lập đầy đủ các nội dung theo hướng dẫn của Bộ Tài chính: Phạt cảnh cáo đối với hành vi không lập đủ nội dung bắt buộc, trừ các trường hợp hóa đơn không nhất thiết phải lập đầy đủ nội dung nếu các nội dung này không ảnh hưởng đến việc xác định nghĩa vụ thuế và có tình tiết giảm nhẹ.

Xử phạt nghiêm khắc đối với hành vi trốn nộp thuế TNCN 

Tìm hiểu về cách hủy hóa đơn GTGT mới nhất

Tổ chức, cá nhân đã lập hóa đơn và lập thiếu các nội dung bắt buộc nhưng tự phát hiện ra và lập hóa đơn mới điều chỉnh, bổ sung các nội dung bắt buộc theo quy định thì không bị xử phạt.
Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với việc không lập đủ các nội dung bắt buộc theo quy định (trừ trường hợp hóa đơn không bắt buộc phải lập đầy đủ nội dung).
 

Related posts

Vẻ đẹp thanh lịch khó nhằm lẫn của những chiếc sofa góc

Mẫu phòng ngủ không cần giường độc đáo – ấn tượng 2022

Kế toán trưởng

Địa chỉ nào bán máy sấy khí Lode Star tốt nhất?

Kế toán trưởng