6.2 C
Luân Đôn
Tháng Chín 22, 2023
Image default
Sức khỏe

Những triệu chứng sỏi thận bạn cần biết

Sỏi thận là căn bệnh về đường tiết niệu, đây là căn bệnh phổ biến mà nhiều người dân Việt Nam mắc phải đặc biệt trong độ tuổi trưởng thành. Dưới đây là một vài dấu hiệu nhận biết triệu chứng sỏi thận cũng như nguyên nhân gây nên căn bệnh này bạn cần biết để thăm khám phát hiện và chữa trị kịp thời.

1.Triệu chứng sỏi thận bạn cần phải biết

Sỏi thận có biểu hiện khá đa dạng và không rõ ràng nếu mới chớm mắc phải. Do bệnh tiến triển âm thầm nên các triệu chứng của sỏi thận nhiều khi chỉ thoáng qua nên người bệnh thường không chú ý.

Từ việc không triệu chứng chỉ âm thầm gây thận ứ nước cho đến tình trạng bụng đau quằn phải đi cấp cứu.

Hầu hết người mắc sỏi thận chỉ phát hiện ra bệnh khi sỏi đã ở bên trong thận. Nếu bạn gặp phải một số triệu chứng sau, hãy nghĩ ngay đến sỏi thận cần đến bệnh viện chuyên khoa thăm khám kịp thời tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Đau bụng khi hay đổi tư thế đột ngột là một trong những triệu chứng sỏi thận

Đau buốt vùng thắt lưng khi hoạt động mạnh

Khi hoạt động, vận động mạnh, thay đổi đột ngột tư thế hoặc đi đường gồ ghề, mấp mô, đi vào các ổ gà thấy đau buốt vùng thắt lưng, đi kèm là triệu chứng khó chịu trướng bụng, rối loạn tiểu và buồn nôn.

Người bệnh sẽ đau bụng dữ dội, đau vùng thắt lưng xuyên sang hông, lúc này sỏi đang ở cả 2 bên quả thận. Nếu sỏi chỉ có 1 trong 2 quả thận thì vùng có chứa thận mang sỏi sẽ đau dữ hơn.

Đau hông, đau lưng là biểu hiện cơ bản của triệu chứng sỏi thận

Tuy nhiên nếu trường hợp người bệnh gặp sỏi thận nằm ở vị trí bể thận, và sỏi có kích thước to thì lại không cảm thấy đau bụng nhiều mà cơn đau chỉ phát ra âm ỉ.

Đái ra máu

Đái ra máu là triệu chứng sỏi thận rõ nhất, nguyên nhân của hiện tượng này là do sỏi thận đã hình thành và di chuyển vào đường niệu đạo, cọ xát gây chảy máu.

2. Sự nguy hiểm của chứng sỏi thận

Sỏi thận là sỏi đường tiết niệu nó xảy ra do các chất khoáng trong nước tiểu lắng đọng lâu ngày và hình thành sỏi.

Gây đau buốt khi đi vệ sinh

Nếu sỏi có kích thước nhỏ thì có thể tự đào thải ra ngoài cơ thể bằng đường tiểu, còn sỏi thận có kích thước lớn nó sẽ cọ xát vào đường niệu đạo khi người bệnh di chuyển dẫn đến hiện tượng tiểu đau, tiểu buốt, tiểu ra máu và kèm những cơn đau lưng.

Gây viêm nhiễm đường tiết niệu

Nguy hiểm hơn nếu sỏi thận bị mắc kẹt trong cuống đài thận sẽ làm giãn nở, tăng áp lực lên dây thần kinh thận dẫn đến xuất hiện những cơn đau thận. Gây viêm nhiễm đường tiết niệu, xơ hóa đường tiết niệu, rò bàng quang, niệu quản và suy thận.

Nói tóm lại sỏi thận là căn bệnh thường gặp và dễ mắc, biểu hiện triệu chứng sỏi thận lại không rõ ràng. Khi mắc bệnh sỏi thận sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng làm việc của thận làm giảm sút sức khỏe, nguy hiểm hơn có thể gây suy thận.

Do đó để đảm bảo an toàn sức khỏe, chúng ta nên kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/ lần để phát hiện được sớm các bệnh từ đó có những biện pháp chữa trị kịp thời.

Related posts

Vi khuẩn hp Sống Ở Đâu Cách Điều Trị Hiệu Quả

Kế toán trưởng

Đông trùng hạ thảo có tác dụng gì với phụ nữ?

Kế toán trưởng

Nổi mụn ở trán đang cảnh báo điều gì? Có phải đang mắc bệnh không