6.2 C
Luân Đôn
Tháng Chín 22, 2023
Image default
Tư vấn

Phương pháp chống thấm hố pit thang máy hiệu quả nhất

Dân số trên thế giới ngày càng tăng cao kéo theo đó là nhu cầu về cuộc sống cũng tăng. Những người dân sống trong những tòa nhà cao tầng ngày càng tăng và đang trở thành xu hướng chung tại các đô thị lớn hiện nay. Tất nhiên thang máy là một công cụ hỗ trợ rất tiện ích giúp con người di chuyển giữa các tầng nhà với nhau. Vì thế để đảm bảo an toàn cho mọi người khi sử dụng thang máy thì chống thấm hố pit thang máy là một trong những công đoạn không thể bỏ qua. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm nhiều kiến thức về chống thấm hố pit thang máy ngay nhé!

1. Một số kiến thức về hố pit thang máy.

Hố pit là phần hố nằm dưới cùng của giếng thang được tính từ mặt sàn tầng dừng thấp nhất trở xuống dưới. Phần hố pit thang máy thường được thiết kế ở phía dưới so với độ cao tự nhiên của mặt đất.

Hố pit thang máy có 3 vai trò:

Đây là nơi để lắp các thiết bị như giảm chấn, governor. 

Nếu xảy ra tình huống thang máy vượt quá hành trình thì hố pit sẽ là một không gian an toàn dành cho bạn. Nó sẽ đảm bảo tránh va chạm cabin khi thang dừng.

Là không gian cho nhân viên kỹ thuật thao tác bảo trì thang máy, sửa chữa thang máy về sau khi cần thiết.

Do hố pit thang máy thường được đặt ở vị trí thấp nhất của tòa nhà nên rất dễ bị thấm dột do phải tiếp xúc với mạch nước ngầm có áp lực lớn. Mặt khác, có thể do nứt vỡ đường ống nước đi qua hố pít cũng gây nên tình trạng bị rò rỉ nước làm ảnh hưởng đến hoạt động của thang máy.

>> Bài viết nổi bật:

2. Những phương pháp chống thấm hố pit thang máy hiệu quả.

2.1 Chống thấm hố pit thang máy bằng màng chống thấm.

Đây là phương pháp mang lại hiệu quả chống thấm cao và được nhiều nhà đầu tư tin dùng và lựa chọn. Nhưng để lớp màng chống thấm đạt hiệu quả tốt nhất thì bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Sau khi đổ bê tông lót hoàn thành thì chúng ta tiến hành sử dụng màng chống thấm luôn.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn loại màng chống thấm có ảnh hưởng lớn đến chất lượng chống thấm của công trình. Không những thế, do diện tích hố pit không lớn nên việc bạn cần quan tâm tới đó chính là chất lượng chứ không phải giá cả.

Phương pháp thi công chống thấm:

Bước 1: Vệ sinh bề mặt bê tông cần chống thấm.
Bước này đóng vai trò rất quan trọng vì nó liên quan đến chất lượng chống thấm của lớp màng sau này.
Bạn phải đảm bảo bề mặt bê tông thật sạch sẽ, bằng phẳng và có độ nhám để lớp màng được bám dính một cách tốt hơn.

Bước 2: Quét một lớp Primer.
Bạn hãy quét một lớp Primer cho toàn bộ khu vực hố thang máy. Sau đó mới tiến hành trải và khò khô lớp màng chống thấm thứ nhất.

Chống thấm hố pit thang máy bằng màng chống thấm

Bước 3: Cán vữa bảo vệ
Tiến hành cán một lớp vữa để bảo vệ lớp màng chống thấm vừa trải. Đến khi vữa khô thì bắt đầu ghép cốp pha đổ bê tông cho hố pit thang máy.

Bước 4: Quét lớp Primer cuối.
Sau khi bê tông khô bắt đầu thực hiện tháo cốp pha và quét thêm một lớp chống thấm Primer nữa là hoàn thành xong công trình chống thấm.

2.2 Chống thấm hố thang máy bằng sika.

Ngoài phương pháp sử dụng màng chống thấm thì bạn có thể lựa chọn phương pháp chống thấm bằng sika cũng là một trong những phương pháp cực kỳ hiệu quả trong việc chống thấm hố pit thang máy. Sika là dạng vật liệu chống thấm ở dạng thể lỏng, các tinh thể của sika chống thấm có thể trộn lẫn và thẩm thấu sâu vào các lớp bê tông để tạo nên lớp màng vững chắc.

Quy trình chống thấm bằng Sika:

Bước 1: Vệ sinh sạch sẽ toàn bộ bề mặt cần chống thấm.
Chúng ta tiến hành vệ sinh bề mặt thật sạch sẽ bằng cách loại bỏ hết các lớp hồ vữa, xi măng thừa, bụi bẩn hay những vết dầu mỡ trên bề mặt bằng những dụng cụ vệ sinh chuyên dụng như máy hút bụi công suất lớn hoặc máy mài…

Bước 2: Quét lớp thẩm thấu lên bề mặt.
Tiến hành pha hỗn hợp gồm: Lemax Seal kết hợp với 10 lít Nước và 3 Kg Xi măng. Sau đó quấy hỗn hợp đó sao cho hỗn hợp thu được thật đều rồi quét lên bề mặt để thẩm thấu bê tông.

Bước 3: Tiến hành bịt rò rỉ các vết gây thấm:
Pha hỗn hợp Lemax Seal với 5 kg xi măng và 4 lít nước. Sau đó cho thêm dung dịch Lemax 201 vào hỗn hợp trên rồi sử dụng hỗn hợp để bịt ngay những chỗ gây rò rỉ.

Bước 4: Tiến hành thi công chống thấm.
Pha hỗn hợp theo tỉ lệ Lemax Seal với 5 lít nước và 4kg xi măng rồi khuấy đều quét lên bề mặt.
Sau khi lớp 1 khô hoàn toàn thì ta tiến hành quét lớp thứ 2 vuông góc với lớp 1.
Cuối cùng là pha hỗn hợp Lemax 201 với 5 lít nước và 4kg xi măng sau khi quậy đều và quét lên bề mặt. 

Chống thấm hố pit thang máy bằng sika
Trên đây là những kiến thức về chống thấm hố pit thang máy. Hy vọng với những kiến thức trên có thể giúp bạn thi công chống thấm thành công!

>> Có thể bạn quan tâm: Sơn chống thấm tường JYMEC cao cấp – lưa chọn tin dùng của mọi nhà

Related posts

Nồi lẩu điện có những loại nào? Cách chọn mua nồi lẩu điện

Kế toán trưởng

Top 5 nồi chiên không dầu Lock and Lock sang xịn mà giá rẻ cho gia đình

Kế toán trưởng

Mô tả công việc kế toán tổng hợp chi tiết

Kế toán trưởng