6.2 C
Luân Đôn
Tháng Chín 22, 2023
Image default
Tư vấn

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí piston như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí piston như thế nào?

Máy nén khí piston với kích thước nhỏ gọn, cấu tạo đơn giản và giá thành hợp lý vì thế chúng được sử dụng ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, nguyên lý hoạt động của máy nén khí piston như thế nào không phải ai cũng biết được.

Hiện nay, máy bơm hơi piston được chia thành hai loại bao gồm dòng 1 cấp 1 chiều và dòng 2 cấp. Trong đó, nguyên lý hoạt động của chúng có phần khác nhau, để hiểu rõ hơn về băn khoăn này bạn có thể tham khảo cụ thể các mẫu mã dưới đây.

nguyên lý hoạt động của máy nén khí

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí piston 1 cấp 1 chiều

Kỳ nạp trên piston hình thành chân không. Không khí đi vào buồng nén qua van nạp. Chính sự chênh lệch áp suất gây nên bởi chân không bề mặt khiến van này mở ra tự động.

Trục khuỷu điều khiển piston trong thiết bị qua thanh truyền. Còn van xả và van hút nằm ở trên xy lanh, một chiếc máy piston có tối thiếu một và tối đa sáu xy lanh.

Khi van đóng thì việc nén khí được tiến hành, piston sẽ đi xuống điểm chết dưới và từ từ đi lên gây thay đổi áp suất phía trên và dưới. Điều này giúp không khí đi vào buồng nén. Van xả sau đó mở ra để không khí thoát ra ngoài và đi vào hệ thống nén khí.

Thể tích trong buồng chứa giảm khi piston đạt đến điểm chết trên và đi xuống trở lại thì van xả sẽ đóng. Sau đó, piston sẽ dịch chuyển gần với điểm chết dưới khiến cho thể tích và áp suất của xy lanh tăng lên. Cho đến khi áp suất khí lớn hơn xy lanh thì van hút mở ra. Chu trình nén khí mới sẽ được tiến hành tuần tự.

Thông thường máy bơm khí nén piston loại 1 cấp 1 chiều có thể nén khí đạt áp suất lên đến 10 bar.

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí piston 2 cấp 1 chiều

Nếu như xét về cơ bản thì hai loại máy nén khí piston này thực hiện chu trình nén tương tự nhau đều dựa trên sự chuyển động tịnh tiến của piston. Quá trình tạo ra khí nén đều trải qua ba giai đoạn bao gồm hút khí, nén khí và xả khí.

nguyên lý hoạt động của máy nén khí

Riêng với dòng 2 cấp 1 chiều không khí qua hai lần nén mới có thể đạt được mức áp suất theo đúng như nhu cầu. Hiện nay, loại máy này thường dùng cho những cửa hàng sửa chữa ô tô và xe máy hoặc xưởng sản xuất yêu cầu áp lực làm việc của khí nén trên 12kg/ cm3.

Thực tế thì mỗi dòng máy nén khí nguyên lý hoạt động có phần khác nhau tùy thuộc vào từng dòng sản phẩm với cách thực làm việc khác nhau.

Dòng máy nén khí piston được sử dụng rộng rãi bởi tình tiện dụng và phù hợp với nhiều hệ thống khí nén, đáp ứng tối đa những nhu cầu sử dụng của khách hàng với nhiều công suất khác nhau. Bạn có thể dùng máy với nhu cầu sử dụng cho cơ khí tại tiệm sửa xe, tiệm cơ khí nhỏ và các hệ thống khí nén có lưu lượng khí nén yêu cầu là không quá cao. 

Máy nén khí Piston có thao tác vận hành nhanh chóng, dễ dàng di chuyển nhờ hệ thống bánh xe dạng con lăn. Cùng với đó là toàn bộ những chi tiết máy đều được lựa chọn kỹ càng, dây truyền sản xuất hiện đại, đảm bảo hiệu quả công việc ổn định. 

Giải Đáp Thắc Mắc Cách Cúng Sao Giải Hạn

Địa Chỉ Nào Bán Máy Sấy Khí Lode Star Tốt Nhất?

Một số thông tin trên đây liên quan đến nguyên lý hoạt động của máy nén khí piston. Hy vọng với những chia sẻ chi tiết này bạn có thể hiểu rõ hơn về thiết bị này và sử dụng chúng một cách hiệu quả nhất. Khi có bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp có thể liên hệ với công ty Việt Á để được hỗ trợ kịp thời. 

Related posts

Những cách tiết kiệm chi phí học nghề spa hiệu quả

Kế toán trưởng

Thủ tục tạm ngừng hoạt động kinh doanh cho doanh nghiệp

Truyện tranh Kingdom Vương Giả Thiên Hạ chap 168: Thời đại mới

Kế toán trưởng