6.2 C
Luân Đôn
Tháng Chín 22, 2023
Image default
Tin tức

Hủy hóa đơn trong trường hợp số tiền còn lại không có khả năng thu hồi?

Nếu trong trường hợp doanh nghiệp đã xuất hóa đơn bán hàng, đã thu tiền một phần tiền hàng nhưng số tiền còn lại lại không có khả năng thu hồi thì doanh nghiệp có được phép hủy hóa đơn đó hay không? Cách lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn trong trường hợp này được xử lý như thế nào?

Câu trả lời cho trường hợp này là doanh nghiệp không được phép hủy tờ hóa đơn thuộc trường hợp này. Bởi vì, đây là quan hệ dân sự trong thanh toán công nợ, trách nhiệm của doanh nghiệp là phải đòi tiền người mua và người mua có nghĩa vụ phải trả tiền cho doanh nghiệp. Không đòi được sau khi đã dùng các biện pháp đôn đốc, thúc giục mà bên mua vẫn chưa chịu trả tiền thì DN có quyền khởi kiện hoặc tố cáo với cơ quan pháp luật hành vi sai trái của đối tác không chịu trả tiền và tờ hoá đơn đó cùng với hợp đồng chính là bằng chứng.

Cũng bởi trường hợp này thường xuyên xảy ra đối với các doanh nghiệp nên các doanh nghiệp cần phải quan tâm đến việc sử dụng hợp đồng kinh tế với các điều kiện ràng buộc cụ thể giữa cả 2 bên bán và mua để đảm bảo quyền và lợi ích cho cả hai bên.

hủy hóa đơn

Các trường hợp được phép hủy hóa đơn:

Hoá đơn có các hình thức là hoá đơn GTGT, hoá đơn điện tử, hoá đơn bán hàng và các chứng từ được in, phát hành, sử dụng và quản lý như hóa đơn (gồm phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ, phiếu xuất kho hàng gửi bán đại lý). Việc hủy hóa đơn chỉ được thực hiện nếu thuộc một trong các trường hợp cụ thể sau đây:

-Hủy hóa đơn trong trường hợp doanh nghiệp có hóa đơn đặt in nhưng bị in sai, in trùng hoặc in thừa thì cần phải hủy hóa đơn trước khi thanh lý hợp đồng đặt in hóa đơn.

– Hủy hóa đơn trong trường hợp doanh nghiệp có hóa đơn không tiếp tục sử dụng nữa thì bắt buộc phải thực hiện hủy hóa đơn.

– Các loại hóa đơn đã lập của các đơn vị kế toán được hủy theo quy định của pháp luật về kế toán.

– Đối với các loại hóa đơn chưa lập nhưng là vật chứng của các vụ án thì không hủy mà được xử lý theo quy định của pháp luật.

– Hủy hóa đơn của cơ quan thuế: Cơ quan thuế thực hiện hủy hóa đơn do Cục thuế đặt in đã thông báo phát hành chưa bán hoặc chưa cấp nhưng không tiếp tục sử dụng nữa. Tổng cục Thuế có trách nhiệm quy định quy trình hủy đối với hóa đơn do Cục thuế đặt in. 

Những Điểm Khác Biệt Của Hóa Đơn Giấy Và Hóa Đơn Điện Tử 

Điều Kiện Để Cá Nhân Được Ủy Quyền Quyết Toán Thuế TNCN

– Và một số trường hợp khác đã được quy định cụ thể trong các thông tư, nghị định về hóa đơn.

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp các doanh nghiệp nắm được câu trả lời hủy hóa đơn trong trườn hợp số tiền còn lại không có khả năng thu hồi và những trường hợp được phép hủy hóa đơn. Hiện nay hầu hết các doanh nghiệp đều đã chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử, chính vì vậy việc thực hiện các nghiệp vụ về hóa đơn như hủy, thu hồi hóa đơn được diễn ra nhanh chóng, thuận tiện và dễ dàng hơn rất nhiều. Do vậy, các doanh nghiệp cần nắm được các quy định này để có thể triển khai sử dụng tốt nhất. Thời hạn bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử là kể từ ngày 01/11/2020. Các doanh nghiệp sẽ sử dụng hóa đơn theo quy định tại Nghị định 119/2018 và Thông tư 68/2019. Do đó, cần phải nắm được các thủ tục hủy hóa đơn của hóa đơn điện tử theo quy định mới nhất, để nắm được sự khác biệt, ứng dụng triển khai một cách tốt nhất.

 

Related posts

Nguyên tắc thiết kế nội thất phòng khách

Kế toán trưởng

Tổng hợp các văn bản pháp luật mới nhất hiện nay về kế toán

Hướng dẫn kê khai thuế đối với hóa đơn trả hàng

Kế toán trưởng