6.2 C
Luân Đôn
Tháng Mười 5, 2023
Image default
Tư vấn

Học xuất nhập khẩu ra làm gì

Ngành xuất nhập khẩu có vẻ dễ xin việc, nhưng nên học xuất nhập khẩu ở trường nào và học xuất nhập khẩu ra làm gì? Đây là thắc mắc chung của hầu hết các bạn sinh viên, học sinh đang quan tâm đến ngành xuất nhập khẩu.

Để giải đáp những băn khoăn của các bạn, bài viết sau đây, chúng tôi xin phân tích cụ thể hơn các vị trí công việc trong ngành xuất nhập khẩu và Logistics, cụ thể những công việc đó phải làm những công việc gì.

1.Các vị trí công việc trong công ty xuất nhập khẩu và Logistics.

Người ta vẫn thường hiểu một cách đơn giản ngành xuất nhập khẩu là hoạt động mua bán hàng hóa với nước ngoài, và vì vậy công việc trong công ty xuất nhập khẩu và Logistics là công việc để hàng hóa có thể lưu thông. Vậy cụ thể tại các doanh nghiệp xuất nhập khẩu và Logistics chia ra các vị trí công việc như thế nào?

Ngành xuất nhập khẩu bao gồm những vị trí công việc cơ bản sau:

Nhân viên mua hàng (Purchasing Official)

Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu (Sales XNK)

Nhân viên chứng từ – dịch vụ khách hàng (CS)

Nhân viên hiện trường (Ops)

Nhân viên Phòng Thanh toán Quốc tế tại Ngân hàng

Nhân viên tại Văn phòng Đại diện của các công ty đa quốc gia……

Ở một công ty xuất nhập khẩu, thường sẽ có 3 vị trí công việc chính đó là Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu, nhân viên chứng từ và nhân viên Logistics (quản lí việc vận chuyển hàng hóa xuất – nhập).

2.Học xuất nhập khẩu ra làm gì – một số lưu ý về các vị trí công việc.

Các vị trí công việc mà chúng tôi nêu ra ở trên là các vị trí thường làm trong doanh nghiệp xuất nhập khẩu, ngoài ra còn một vài vị trí như: nhân viên hiện trường, nhân viên sale cũng có thể làm tại doanh nghiệp logistics.

Vị trí nhân viên sales xuất nhập khẩu sẽ làm nhiệm vụ chính là tìm kiếm khách hàng, chốt đơn hàng, soạn và kí hợp đồng. Sau đó nhân viên Sales sẽ chuyển thông tin khách hàng cho bộ phận nhân viên chứng từ để xử lí. Nhân viên chứng từ sẽ liên hệ với khách hàng, chốt lại thông tin đơn hàng, về việc giao nhận hàng hóa sau đó chuẩn bị bộ chứng từ để vận chuyển (bao gồm giấy tờ để thông quan hải quan) và liên hệ với bên vận chuyển để xuất – nhập hàng.

Cuối cùng nhân viên Logistics sẽ thực hiện việc vận chuyển hàng hóa, chuẩn bị phương tiện và những vấn đề liên quan trực tiếp đến việc giao nhận hàng hóa.Với các doanh nghiệp không có bộ phận Logistics thì doanh nghiệp thường thuê dịch vụ Logistics ở các công ty cung ứng dịch vụ này.

Thường thì vị trí nhân viên chứng từ sẽ ngồi tại văn phòng, không phải đi lại nhiều, không quá nhiều áp lực doanh số nên phù hợp với con gái hơn. Còn vị trí nhân viên hiện trường tại các công ty Logistics sẽ phù hợp với con trai hơn vì phải di chuyển nhiều trên đường hoặc đến cảng biển, sân bay, cơ quan công quyền, hải quản,…

Mong rằng với những chia sẻ ở trên của chúng tôi, bạn đã biết học xuất nhập khẩu ra làm gì và định hướng được công việc của mình trong tương lai.
Chúc bạn thành công!

Nguồn https://wikiketoan.com tổng hợp

Related posts

Nguyên nhân khiến loa karaoke bị rè và cách khắc phục

Tuyệt chiêu học kế toán hiệu quả nhất

Kế toán trưởng

ĐIỀU KIỆN KINH DOANH DỊCH VỤ KẾ TOÁN