6.2 C
Luân Đôn
Tháng Mười 4, 2023
Image default
Sức khỏe

Cây thông noel có thể gây bệnh dị ứng

Noel là dịp mà mọi người thường quây quần bên nhau, mua quà noel tặng cho nhau để thể hiện tình cảm và thay lời muốn nói về một năm an lành. Vào những ngày này trên khắp các cung đường đều được trang khí rất lộng lẫy, hầu như nhà nào cũng chuẩn bị cho mình một cây thông noel để trang trí. Tuy nhiên bạn có thể chưa biết là cây thông có thể gây ra bệnh dị ứng. Ở bài viết này mình sẽ đi sâu về vấn đề này nhé.

Dị ứng cây thông noel bắt nguồn từ đâu

Theo khuyến cáo của bộ y tế cây thông có thể gây nên dị ứng đặc biệt là những người bị hen suyễn. Theo trích dẫn của tổ chức hen suyễn nước anh cây thông cho biết gần 300 người phải nhập viện vì bệnh hen suyễn, viêm phổi cấp vào mỗi dịp noel.

Phần bụi tích tụ lâu ngày trên vỏ cây thông cộng và lớp bụi lâu ngày đọng lại trên cây thông sẽ kết hợp với nhau tạo thành một hợp chất vô cùng nguy hiểm.

Khi ta tiếp xúc nhiều với loại bụi chúng ta rất dễ bị các triệu trứng như ho, sổ mũi kéo dài, cộng với thời tiết khắc nghiệt của giai đoạn giao mùa gây ra những bệnh nguy hiểm về đường hô hấp.

Các nhà khoa học tại Đại học Upstate chỉ ra rằng những người bị di ứng với loại bụi này sẽ có biểu hiện ngứa mũi, chảy nước mắt, thở khò khè, ho, đau ngực, hôn mê sâu và thậm chí là viêm phổi cấp, dẫn đến tử vong. Đặc biệt là với trẻ nhỏ, hệ hô hấp còn yếu rất dễ mắc phải loại bệnh này.

Bệnh này phát hiện khi nào

Bệnh dị ứng từ cây thông noel được phát hiện khi các bệnh viện bắt đầu có nhiều bệnh nhân mắc phải bệnh về đường hô hấp, viêm phổi trong mùa noel.

Ban đầu bác sỹ suy đoán bệnh do sự thay đổi của thời tiết gây nên, tuy nhiên bệnh có dâu hiệu ngày càng tăng nên, số người nhập bệnh tăng đột biến và chỉ dùng lại khi lễ hội noel kết thúc.

Chính các loại nấm mốc độc hại gây ra bụi độc trên thân và vỏ cây thônglà nguyên nhân chính gây ra các dị ứng hô hấp đối với người nhạy cảm và nhwunxg người có sức đè kháng yếu.

Các bác sĩ đưa ra khẳng định sau một thời gian nghiên cứu là cứ trong 10m3 khu vực có cây thông noel có đến 5.000 vi khuẩn nấm mốc khác nhau cư ngụ.

Những loại nấm mốc trên cây thông noel

Các loại nấm mốc trên cây thông bao gồm : Aspergillus, Penicillium, Cladosporium và Alternaria – những loại vi khuẩn gây dị ứng hô hấp rất cao. Những loại nấm này sẽ phát triển rất mạnh khi gặp điều kiện ấm áp, chính vì thế khi cây thông được đưa và trong nhà và trang trí đèn Led đã tao điều kiện thuận lợi cho nâm mốc phát triển.

Tuy nhiên không phải ai cũng sẽ mắc phải với dị ứng này mà bệnh thường xảy ra với những người có tiền sử bệnh hen suyễn hoặc có hệ hô hấp rất nhạy cảm. Khi có các biểu hiện ho, khò khè, chat nước mũi kéo dài thì hãy đến cơ sở ý tế thăm khám và điều trị nhé.

Xem thêm nguồn : https://iquatang.com

Related posts

Những điều cần biết về bệnh thủy đậu ở người lớn

Tìm hiểu về cấu tạo cơ thể người

Cách chăm sóc người bị sốt đơn giản mà bạn chưa biết