6.2 C
Luân Đôn
Tháng Mười 4, 2023
Image default
Thuế doanh nghiệp

Cách giải quyết khi bị trộm mã số cá nhân

Nhiều người hỏi tại sao tôi không đăng ký mã số thuế cá nhân nhưng cơ quan  thuế lại yêu cầu truy thu thuế, vấn đề này thường xảy ra khi bạn bị trộm mã số thuế cá nhân. Những doanh nghiệp lấy mã số thuế cá nhân của bạn nhằm khai khống bảng lương để đẩy chi phí nên cao nhằm giảm thuế thu nhập DN.

Nhằm giảm thuế thu nhập DN, một số DN đã khai khống số lượng nhân viên từ 5 người nên 15 hoặc 20 người nhằm nâng cao chi phí. Các DN này thường hợp thức hóa vấn đề này bằng cách tận dụng các bộ hồ sơ xin việc sau đó tự tạo hợp đồng tự ký bảnh lương.

Vậy nếu phát hiện bị trộm mã số thuế cá nhân bạn sẽ phải giải quyết như thế nào, để biết chi tiết mời bạn đọc qua bài viết sau.

Cách giải quyết khi  bị trộm mã số cá nhân

Để có thế giải quyết được việc này bạn cần xem lại mình đã từng làm việc cho công ty nào, nếu bạn từng làm ở một số công ty rồi thì rất có thể bạn đã bị các công ty này đăng ký mã số thuế cá nhân cho bạn.

a). Trùng số CMT nhưng sai họ tên 

Một số trường hợp bạn tra mã số thuế cá nhân thì thấy trùng CMT nhưng họ tên lại sai, trong trường hợp này bạn phải gửi công văn nên cụ thuế để yêu cầu cấp mã số thuế mới.

b) Giải quết từ cơ quan thuế

Phạt doanh nghiệp do trốn thuế

Nếu cơ quan thuế phát hiện doanh nghiệp đang cố tính khai khống thông tin để giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, cơ quan thuế sẽ phạt về hành vi trốn thuế của doanh nghiệp.

Tuy nhiên thì cơ quan thuế đang gặp khó khăn trong vấn đề tìm ra cách giải quyết, bởi việc sử dụng số CMTND để đăng ký mã số thuế không quá khó khăn. Hơn hết một số cá nhân còn sẵn sàng cho DN mượn CMT để khai khống lách luật.

Truy thu thuế

Nếu cơ quan thuế phát hiện doanh nghiệp khai khống họ sẽ truy thu thuế ở phần khai gian dối. Cơ quan thuế cũng khuyến cáo các cá nhân không nên cgho DN mượn CMT để khai khống .

Trong trường hợp bạn bị cơ quan thuế gọi nên yêu cầu nộp thuế thì lúc này bạn nên lưu ý đến vấn đề này.

Với trường hợp bị trộm mã số thuế

Nếu phát hiện mình bị trộm mst bạn có thế đến cơ quan thuế để khai báo thậm trí bạn có thể kiện doanh nghiệp ra tòa vì tội trộm mã số thuế của bạn.

Lời kết : Qua bài viết bạn đã hiểu tại sao doanh nghiệp lại trộm mã số thuế cá nhân của bạn cũng như hướng giải quyết khi bị trộm mstcn rồi phải không nào.

Cảm ơn bạn đã quan tâm ! 

Nguồn : https://luatketnoi.vn

Related posts

Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 2017 hiện hành nhất hiện nay

Các phương pháp quản lý tài chính hiệu quả cho phòng kế toán

Kế toán trưởng

Cách sử dụng chữ ký số để tăng tính bảo mật cho tài liệu

Kế toán trưởng