6.2 C
Luân Đôn
Tháng Mười 4, 2023
Image default
Sức khỏe

Cách chăm sóc người bị sốt đơn giản mà bạn chưa biết

Sốt do nhiều nguyên nhân khác nhau như virus, vi khuẩn, các bệnh viêm nhiễm, lao… khiến bệnh nhân luôn trong tình trạng mệt mỏi, có thể kèm nhiều triệu chứng khó chịu như đau đầu, nhức mỏi mình mẩy, viêm long đường hô hấp… Chính vì vậy việc chăm sóc rất quan trọng để người bệnh nhanh khỏi và đảm bảo sức khỏe tốt. Cùng tìm hiểu cách chăm sóc người bị sốt đơn giản mà bạn chưa biết nhé!

1. Chăm sóc người ốm theo tình trạng và mức độ sốt

Để biết được mức độ sốt của bệnh nhân thì chỉ cần kẹp nhiệt độ là được, thông thường hay kẹp ở nách, trẻ em có thể kẹp miệng hoặc hậu môn. Ngoài ra hiện nay đã có các loại nhiệt kế điện tử đo nhanh sau vài giây cho kết quả chính xác và nhanh chóng.

Theo dõi nhiệt độ

Tùy theo tình trạng của bệnh nhân và mức độ sốt có thể chia làm 3 nhóm bệnh;

Sốt nhẹ < 38 độ C

Với những bệnh nhân sốt nhẹ không cần sử dụng thuốc hạ sốt, bạn nên sử dụng phương pháp hạ nhiệt bằng vật lí như chườm mát, nới rộng quần áo, mặc đồ thoáng, nằm chỗ thoáng rộng.

Cách chườm mát đúng là dùng nước ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ cơ thể bệnh nhân khoảng 1-2 độ, không được sử dụng nước quá nóng sẽ gây tăng thân nhiệt, còn khi sử dụng nước quá lạnh khiến co mạch ngoại vi gây nguy hiểm.

 

Bổ sung oresol bù nước điện giải

Sốt vừa 38-39 độ C

Với các bệnh nhân sốt >38.5 độ C có chỉ định uống thuốc hạ sốt, thường dùng Paracetamol với liều 10-20mg/kg/ lần, uống cách nhau 4-6h. Không nên lạm dụng thuốc này vì gây hại cho gan. Đồng thời kết hợp với phương pháp chườm mát như trên.

Sốt cao >39 độ C

Với tình trạng này cần theo dõi bệnh nhân chặt chẽ, sử dụng thuốc hạ sốt theo liều như trên, đồng thời chuẩn bị sẵn các dụng cụ phòng bệnh nhân sốt cao co giật, hay gặp ở trẻ em.

Ngoài ra bệnh nhân thường kèm rét run, đòi đắp chăn bông dày. Tuy nhiên không nên cho bệnh nhân đắp chăn, mà tích cực chườm để bệnh nhân nhanh chóng hạ sốt.

>> Xem thêm: cách chữa chóng mặt nhanh nhất

2. Cách chăm sóc ngươi bị sốt nói chung

Ngoài theo dõi nhiệt độ, tình trạng bệnh nhân, hạ sốt cho bệnh nhân thì cần chú ý chăm sóc cả về ăn uống để bệnh nhân mau khỏi.

 Uống nhiều nước: Ngoài các loại nước lọc, nước hoa quả đặc biệt nước cam, nước bưởi, quýt để cung cấp vitamin C giúp thanh nhiệt, các khoáng chất tốt cho sức khỏe.

 Bổ sung oresol để bù nước và điện giải tốt nhất cho người bị sốt. Khi sử dụng oresol cần chú ý pha đúng tỉ lệ, uống trong ngày, dư thừa thì bỏ đi.

 Nằm màn tránh muỗi và côn trùng đốt. Ăn lỏng dễ tiêu như cháo, các loại súp rau củ dễ ăn.

Nói chung cách chăm sóc người bị sốt không khó, chỉ cần để ý cẩn thận, chú ý những dấu hiệu nguy hiểm cần đưa đi bệnh viện điều trị và luôn động viên người bệnh để họ nhanh khỏi.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

Cây thông noel có thể gây bệnh dị ứng 

Bấm huyệt chữa đau đầu

Related posts

Ăn gì trong quá trình điều trị sốt xuất huyết

Giá thịt trâu Ấn Độ tham khảo ở đâu chính xác nhất

Kế toán trưởng

Tìm hiểu nguyên nhân bệnh tiểu đường và cách phòng tránh